Chè đỗ đen là món ăn giải nhiệt cực ngon mùa hè mà không người Việt nào không yêu thích. Tuy đây chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại được tìm kiếm cách nấu rất nhiều. Bởi nếu không khéo léo bạn sẽ biến món chè đỗ đen thành “thảm họa”. Vậy có cách nào để nấu chè đỗ đen tại nhà thành công ngay từ lần đầu tiên? Bài viết này Slim Vita sẽ chỉ cho bạn một mẹo cực hay, đừng bỏ lỡ nhé!

cach-nau-che-do-den
Chè đỗ đen thơm ngon giải nhiệt mùa hè

Chọn đỗ đen nấu chè ngon?

Để có một nồi chè đỗ đen thơm ngon việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn đỗ. Ngay từ bước này bạn cần phải thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng để có thể thành công ở những bước sau.

  • Hãy chọn đỗ đen hạt đều, vỏ mỏng, màu đen óng ảnh và xanh lòng.
  • Không nên lựa hạt to, màu nhợt nhạt hay hạt không đều.
chon-do-den-nau-che-ngon
Đỗ đen ngon có vỏ đen bóng, đều hạt và xanh lòng

Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon

Cách nấu chè đỗ đen ngon bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Từ khâu sơ chế, ngâm đỗ cho đến khi nấu chín, ngào đường bạn đều phải chăm chút. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi dưới đây để có một nồi chè đỗ đen bất bại nhé. Một nồi chè đỗ đen ngon thì những hạt đỗ phải dẻo, còn nguyên hạt và không bị vỡ vụn, nát nhừ.

Xem thêm:   UỐNG NƯỚC SẢ GIẢM CÂN CẤP TỐC TRONG 1 TUẦN

– Vuốt, ngâm, rang đỗ:

Khi đã chọn và mua được loại đỗ ưng ý, bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần cho vào nồi ninh mềm nhừ là được. Đây là quan niệm sai lầm khiến nồi chè không được thơm ngon, đỗ không bùi và rấy dễ lại đỗ.

  • Trước tiên bạn phải vuốt và rửa đỗ cho sạch khoảng 2 lần, nhặt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước vì đây là hạt bị lép, mọt bên trong, khi nấu sẽ không ngon.
  • Tiếp theo cho đỗ đen vào chảo lửa to để rang trong 10 phút cho lớp vỏ ngoài nhăn lại. Sau đó đổ thêm nước vào đun trong khoảng 15 phút cho đỗ chín. Với bí quyết này, thành phẩm chè đỗ đen sẽ sánh lại và nhanh nhừ hơn. Nếu có thời gian thì bạn cũng có thể ngâm đỗ với nước lạnh khoảng 8 tiếng sau đó mới nấu thì sẽ tiết kiệm được thời gian ninh đỗ.
nguyen-lieu-nau-che-do-den
Những nguyên liệu cơ bản để nấu chè đỗ đen

– Xào đỗ với đường:

  • Khi hạt đỗ mềm và bở tung ra thì bạn hãy vớt riêng cái và nước. Cho cái vào chảo và đổ thêm đường hoa mai vào. Tỉ lệ khoảng 600g đường cho 1 kg đỗ. Ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút sau đó sên trên bếp lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều để đường không cháy.
  • Đun trong khoảng 15 phút rồi đổ nước đỗ đen ban đầu vào, thêm đường tùy khẩu vị.

Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị:

  • 400g đỗ đen xanh lòng
  • Đường cát
  • Dừa sợi, vani, bột sắn dây (tùy thích)
Xem thêm:   PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN ATKINS - HIỆU QUẢ HAY NGUY HIỂM?

Cách nấu:

  • Đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ hạt mọt, lép. Ngâm đỗ trong khoảng 4 – 5 tiếng nếu có thời gian, còn không thì có thể bỏ qua bước ngâm.
  • Cho đỗ vào nồi cơm điện, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay và bật chế độ nấu cơm của nồi. Khi nồi chè sôi 5p thì chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ chè.
  • Ủ chè trong khoảng 15 phút thì bật sang chế độ nấu để chè sôi lại lần nữa. Kiểm tra xem đỗ đã nhừ chưa và thực hiện ủ lần 2 nếu cần.
  • Khi đỗ chín mềm thì vớt hạt đỗ ra ngoài, cho vào chảo, thêm đường và đun trên bếp cho đến khi đường tan hết.
  • Đổ đỗ đã xào đường vào lại nồi nước chè, nêm đường cho vừa ăn.
  • Muốn chè sánh hơn thì có thể hòa thêm bột sắn dẫn đổ vào và thêm vani cho thơm
  • Khi ăn thì múc chè ra bát, thêm đá và dừa sợi để món ăn thêm hấp dẫn.

Trên đây là cách nấu chè đỗ đen ngon bất bại tại nhà. Bạn hãy thử và chia sẻ thành quả với chúng tôi dưới phần bình luận nhé. Slim Vita chính hãng chúc bạn thành công với món chè đỗ đen thơm ngon!

Trả lời